Việt Nam đẩy mạnh tài chính tiền tệ quốc gia

Trong cuộc họp báo diễn ra vào ngày 17/12 vừa qua, Bộ Ngoại giao đã có câu trả lời trước việc Bộ Tài chính Mỹ xác định Việt Nam và Thuỵ Sỹ là hai quốc gia thao túng tiền tệ.

Theo đó, người phát ngôn của Bộ là bà Lê Thị Thu hằng cho biết, hơn hai thập kỷ vừa qua, quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã có nhiều bước tiến mạnh mẽ ở trên nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả kinh tế, thương mại và đầu tư.

Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm đến vấn đề quan hệ kinh tế, thương mại với Mỹ cũng như nghiêm túc thực hiện theo các cam kết cấp cao, thoả thuận thương mại giữa hai bên và các cam kết thương mại đa phương. Thời gian qua, Việt Nam luôn duy trì đối thoại và tham vấn dựa trên tinh thần xây dựng, từ đó đưa ra phương án xử lý phù hợp với các vướng mắc ở trong quan hệ kinh tế, thương mại song phương dựa theo sự phát triển bền vững và hài hoà đôi bên.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã khẳng định rõ, việc điều hành tỷ giá những năm qua để nhằm mục tiêu duy nhất đó là kiểm soát tình hình lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và hoàn toàn không nhằm mục đích cạnh tranh thương mại không công bằng.

Trước đó, vào ngày 16/12, Bộ tài chính Mỹ đã đưa ra thông báo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ”. Trong nội dung ghi rõ việc Việt Nam và Mỹ bị xác định là thao túng tiền tệ dựa theo Đạo luật Cạnh tranh và thương mại quốc tế Omnibus năm 1988.