Tốc độ phát triển của ngân hàng tư nhân vượt bậc

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối tháng 10, tổng tài sản các ngân hàng thương mại (NHTM) quốc doanh đạt ở mức 5,44 triệu đồng, thấp hơn 41.000 tỷ đồng so với cuối tháng 9 vừa qua và tăng 0,06% so với đầu năm 2020. Trong khi đó, tổng tài sản của khối NHTM tư nhân là 5,61 triệu tỷ đồng, tăng 77% so với đầu năm và có quy mô tăng hơn 6.500 tỷ đồng. Tính đến tháng 5/2020, chỉ tiêu về tổng tài sản của nhóm tư nhân đã vượt khối quốc doanh và duy trì đến thời điểm hiện tại.

Lý giải cho sự tăng trưởng của các NHTM tư nhân đến từ việc tăng vốn điều lệ liên tục nhưng các ngân hàng quốc doanh lại bị giới hạn. Đến tháng 10 vừa qua, nhóm ngân hàng này mới được cho phép đầu tư bổ sung vốn Nhà nước, vì vậy tốc độ tăng trưởng của các nhà băng quốc doanh đã bị thua kém vài phần.

Bên cạnh đó, theo yêu cầu của NHNH, các ngân hàng quốc doanh không được tăng vốn từ phhats hành thêm cổ phiếu gây ảnh hưởng đến tăng trưởng tín dụng dựa theo tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu CAR.

Trong khoảng 2 năm gần đây, sau khi đã tăng vốn đảm bảo CAR, các ngân hàng tư nhân được NHNN nới lỏng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cũng như quy mô tài sản. Trong khi nhóm Big4 lại bị hạn chế về vốn điều lệ.

Theo thống kê, tính đến cuối tháng 9 vừa qua, thị phần của các ngân hàng quốc doanh niêm yết giảm 0,81% trong khi VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank có mức tăng 0,74% so với hồi đầu năm. Chưa kể, thời gian vừa qua, các ngân hàng quốc doanh cũng có trách nhiệm trong việc hỗ trợ nền kinh tế vượt đại dịch, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn thu của ngân hàng, từ đó gây tác động đến CAR cũng như mức tăng trưởng của tín dụng.