Thị trường tài chính Trung Quốc náo loạn

Mới đây, một công ty khai thác than thuộc sở hữu nhà nước tại tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) đã bị vỡ nợ trái phiếu bất ngờ trị giá 1 tỷ CNY (tương đương 151 triệu USD). Sự việc này đã nhanh chóng gây nên sự náo loạn tới công ty mẹ, các công ty cùng ngành cũng như doanh nghiệp phát hành trái phiếu thuộc sở hữu nhà nước khác. Thậm chí, nó còn là nguyên nhân dẫn tới một cuộc điều tra liên ngân hàng của cơ quan điều tiết thị trường trái phiếu.

Hai doanh nghiệp là Tập đoàn Điện lực và Than Yongcheng đã được một công ty xếp hạng tín dụng có tiếng ở trong nước xếp hạng trái phiêu lên mức cao nhất. Thế nhưng, công ty này lại không có khả năng thanh toán khoản nợ ngắn hạn vừa đáo hạn trước đó.

Vụ vỡ nợ này đã nhanh chóng tạo ra một phản ứng dây chuyền, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các công ty khai thác than cũng như phương tiện hỗ trợ tài chính cho chính quyền địa phương ở những nơi khác. Rất nhanh chóng, các doanh nghiệp phải ngay lập tức huỷ bỏ kế hoạch bán trái phiếu, đồng thời kéo dài thời gian định giá trong tình cảnh các nhà đầu tư phải tháo chạy khỏi ngành này. Thậm chí, sự việc này còn khiến cho niềm tin của các công ty được nhà nước hậu thuẫn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Mặc dù NHTW Đại lục đã liên tiếp đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ với mục đích giảm số vụ vỡ nợ xuống, thế nhưng tình trạng căng thẳng vẫn liên tục gia tăng. Các khoản nợ quá hạn trong nước đã đạt 92,9 tỷ CNY so với 117,5 tỷ CNY của năm 2019 – một mức tăng kỷ lục. Ở chiều ngược lại, các khoản nợ ngoại biên chưa thanh toán cũng đã tăng 250% lên mức 8,1 tỷ USD, sau khi một doanh nghiệp liên kết với trường đại học đã tiến hành tái cơ cấu nợ vào đầu năm nay.