Ngành tài chính đang vận hành dựa trên trí tuệ nhân tạo

Vào đầu tháng 11 vừa qua, Barclays đã kí hợp tác với Amazon nhằm cung cấp các dịch vụ mua sắm cũng như thanh toán tuỳ chỉnh tại Đức. Mặc dù thông báo này không gây nhiều sự chú ý bởi nó diễn ra trong khi cuộc bầu cử Mỹ đang bước vào giai đoạn nước rút, thế nhưng nó đã tạo ra một luồng quan tâm mạnh mẽ từ các nhà đầu tư và cơ quan quản lý.

Theo đánh giá của các chuyên gia, ý nghĩa thực sự đàng sau sự ràng buộc của Đức chính là dấu hiệu nhỏ cho thấy những bất thường trong cuộc đua giữa ngân hàng và các công ty công nghệ mà AI (trí tuệ nhân tạo) đang đóng vai trò rất quan trọng.

Lần hợp tác này, Barclays và Amazon sẽ liên kết dữ liệu với phân tích AI, từ đó phê duyệt tín dụng để đưa ra những dự đoán về dịch vụ tuỳ chỉnh do khách hàng thực hiện.

Những sự kiện xảy ra trong cuộc đua này có thể sẽ trở nên rất quan trọng, xác định rõ những người chiến thắng trong tương lai đi kèm với hàng loạt rủi ro pháp lý khác.

Các chuyên gia nhận định rằng, ứng dụng AI trong lĩnh vực tài chính đang mạnh hơn theo cấp số nhân mà không có cái gì so sánh được. Với khả năng được giải phóng thông qua một tập hợp con của AI đã đại diện cho sự gián đoạn cơ bản trong quá khứ.

Thông qua việc ký kết giữa Barclays và Amazon sẽ mang tới cho các công ty tài chính có thêm nhiều sự lựa chọn mới, dịch vụ hấp dẫn để giúp đạt mục tiêu cũng như định giá tốt hơn trên thị trường hiện nay. Nếu như cuộc khủng hoảng tài chính cách đây hơn một thập kỷ vô cùng tồi tệ thì việc này sẽ diễn ra nhanh và xa hơn ở thời điểm tương lai vì nó được điều khiển bởi AI.