Nga không theo dõi email của Bộ Tài chính Mỹ

Theo tin từ điện Kremlin vào ngày 14/12 vừa qua đã khẳng định, nước Nga không hề liên quan gì đến việc hacker theo dõi thư điện tử trong nội bộ của Bộ Tài chính cũng như các cơ quan khác thuộc Bộ Thương mại Mỹ.

Trước đó một ngày, Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ (NSC) thông báo rằng, Bộ Tài chính và Cục Quản lý thông tin – viễn thông quốc gia (NTIA) thuộc Bộ Thương mại Mỹ đã có dấu hiệu xâm phạm từ tin tặc và được sự hỗ trợ bởi Chính phủ nước ngoài.

Vụ tấn công này gây hậu quả nghiêm trọng khiến NCS phải ngay lập tức triệu tập một cuộc họp và nghi ngờ rằng hacker hiện đang làm việc cho Nga và đây chỉ là một phần nhỏ trong kế hoạch dài hơi của họ.

Cuộc điều tra đã chỉ ra rằng, tin tặc sử dụng Microsoft Office 365 để tiến hành theo dõi email của các nhân viên thuộc Bộ Tài chính cũng như NTIA trong nhiều tháng. Các chuyên gia Hoa Kỳ đều tìm ra nhiều bằng chứng khẳng định việc này có sự nhúng tay của cơ quan tình báo Nga. Đây cũng là vụ tấn công được đánh giá là tinh vi nhất trong khoảng 5 năm trở lại đây với mục tiêu là hệ thống mạng của chính quyền liên bang Mỹ.

Tuy nhiên, phản bác trước cáo buộc này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, Tổng thống Putin đã đề xuất Hoa Kỳ cùng nhau ký kết những thoả thuận về an ninh mạng. Cuộc tấn công này đã xảy ra trong một thời gian dài, nếu như người Mỹ không thể giải quyết thì cũng thể đổ trách nhiệm lên người Nga.