Mức lãi suất liên ngân hàng thấp kỷ lục

Chỉ trong vòng một tuần từ 19-23/10/2020, lãi suất liên ngân hàng với các mức kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần đều giảm tụt dốc không phanh với mức lần lượt 0,1 điểm % và 0,02 điểm %, xuống còn lần lượt là 0,18%/năm và 0,19%/năm.

Thời gian vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã không tác động ròng tiền tháng thứ 8 liên tiếp ở trên thị trường tín phiếu. Ngoài ra, các cơ quan quản lý cũng không thực hiện các hình thức giao dịch bằng tiền tệ ở trên thị trường để mở OMO tháng thứ 4 liên tiếp.

Với thanh khoản tại hệ thống ngân hàng vẫn đang ở trạng thái dồi dào, chắc chắn trong thời gian tới cơ quan ngân hàng cao nhất của Việt Nam vẫn sẽ đứng ngoài cuộc, không tác động tới hoạt đồng thị trường mở.

Ở một khía cạnh khác, lãi suất liên ngân hàng đã ghi nhận mức thấp nhất kể từ năm 2018 đến nay. Theo đó, mức lãi suất ở các kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần có dấu hiệu đi xuống với mức giảm từ 0,1% điểm và 0,02 điểm % xuống còn 0,18%/năm và 0,19%/năm. Đồng thời với đó, lãi suất kỳ hạn qua đêm cũng đang dao động ở mức 0,1%/năm, chạm đáy trong lịch sử.

Trong bối cảnh việc thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn đang ở trạng thái dư thừa, các chuyên gia kinh tế nhận định rằng lãi suất liên ngân hàng vẫn sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp hơn 1%/năm từ nay cho đến hết năm.

Như vậy, tác động của đại dịch Covid-19 lên nền kinh tế là vô cùng nặng nề. Chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm, lãi suất cho vay liên ngân hàng qua đêm đã giảm tới 27 lần, xuống 0,1%/năm và thấp hơn 16 lần ở hạn mức kỳ hạn 1 tuần.