Mức giá đầu tư Long Thành trị giá 186,6 triệu USD/1 triệu hành khách

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng xoay quanh vấn đề vốn đầu tư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Cụ thể, dự án có suất đầu tư là 4,664 tỉ USD/25 triệu hành khách, tương đương với 186,59 triệu USD/1 triệu hành khách. Tổng mức này được đánh giá là phù hợp và đúng theo quy định của Nghị định 68 về quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

Theo kế hoạch, giai đoạn 1 với công suất là 25 triệu hành khách/năm; 1,2 triệu tấn hàng hoá/năm với tổng tiền đầu tư là 5,45 tỷ đồng.

Suất vốn đầu tư để sử dụng cho tổng thể dự án rơi vào khoảng 160,3 triệu USD/1 triệu hành khách và tính riêng giai đoạn 1 là 218 triệu USD/triệu hành khách.

Trong văn bản, Bộ cũng cho rằng tất cả những số liệu trên đều được tư vấn và thẩm tra theo đúng chỉ đạo của Quốc hội đồng thời cũng được so sánh với nhiều cảng hàng hàng không khác trên khắp toàn cầu.

Cảng hàng không quốc tế Long Thành có quy mô gồm 4 đường cất/hạ cánh, 4 nhà ga hành khách cùng các hạng mức phụ trợ với tổng số tiền đầu tư rơi vào khoảng 16,03 tỷ USD. Sau khi trừ đi chi phí bồi thường người dân trong vùng bị ảnh hưởng thì chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng là 15 tỷ USD.

Chỉ riêng giai đoạn 1, các phương pháp để xây dựng và vận hành dự án đều áp dụng đúng theo các tiêu chuẩn hiện đại của thế giới. Một số dự án được Bộ đưa ra so sánh tương quan bao gồm Changi T4, Incheon T2, New Istanbul hay Charles de Gaulle.