Hàng loạt nhà băng bị tố giao dịch tiền bẩn

Theo báo cáo tài chính mới nhất do Buzzfeed News công bố, trong nhiều năm vừa qua đã có một lượng tiền bẩn lớn chảy qua một vài hệ thống ngân hàng ở trên khắp toàn cầu.

Được biết, khoản tiền này có được từ các cuộc chiến ma tuý, tài sản biển thủ từ các quốc gia đang phát triển cùng những khoản tiền bất chính thu được từ mô hình Ponzi. Bất chấp sự cảnh báo của các nhân viên ngân hàng, số tiền bẩn vẫn được lưu hành một cách trót lọt. Được biết, Buzzfeed News và Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế đã cùng nhau phối hợp để phanh phui ra đường dây có quy mô lớn này.

Cuộc điều tra được 108 tổ chức báo quốc tế có trụ sở đặt tại 88 quốc gia khác nhau với con số được phân tích từ các báo cáo về hoạt động đáng ngờ SAR do các ngân hàng trên thế giới nộp cho cơ quan tài chính liên quan. Tất cả những thông tin này sẽ được bí mật hoàn toàn trước công chúng, khẳng định được tình trạng bế tắc của hành lang bảo vệ ngân hàng, từ đó tạo điều kiện cho giới xã hội đen dễ dàng khai thác thực hiện những việc làm sai trái.

Số tài liệu được công bố đã cho thấy có hơn 2.000 tỷ USD giá trị các giao dịch tiền bẩn được thực hiện từ giai đoạn 1999-2017. Những ngân sàng nằm trong sanh sách đen gồm có JPMorgan Chase, HSBC, Standard Chartred, Deutsche Bank và New York Mellon. Cáo buộc mà các nhà băng này đang phải đối mặt đó là lưu chuyển tài sản của những kẻ bị nghi ngờ là tội phạm, bất chấp việc khách hàng bị truy tố hoặc kết án bởi những sai phạm tài chính có liên quan.

Trong báo cáo của mình, Buzzfeed News còn khẳng định rằng, hệ thống thông qua tiền đen lưu hành đã trở thành những mạch máu then chốt đến nền kinh tế thế giới và sẽ còn gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng hơn nữa nếu không có biện pháp ngăn chặn từ sớm.