Giá tài sản trên thị trường tài chính sẽ giảm tối thiểu 10%

Trong khoảng 3 tháng trở lại đây, nền kinh tế toàn cầu đã và đang chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Theo dự đoán của các chuyên gia kinh tế, trong thời gian tới đây, thế giới có thể tiến sâu hơn vào vùng suy thoái và khiến giá tài sản trên thị trường tài chính giảm ít hơn 10%.

Báo cáo của IMF cho thấy, hiện tại, chênh lệch giữa giá trị trường và các định giá cơ bản đang tiệm cận mức cao lịch sử trên thị trường bao gồm cả cổ phiếu và trái phiếu. Đồng thời với đó, một số nền kinh tế mới nổi lại đang trong diễn biến ngược lại. Lý do lớn nhất chính là ảnh hưởng của lây nhiễm Covid-19, sự gia tăng về bất ổn xã hội, thay đổi của chính sách tiền tệ đồng thời khiến tình hình căng thưởng thương mại giữa các nước leo thang trở lại.

Bên cạnh đó, IMF cũng khẳng định rằng, các doanh nghiệp tài chính như quỹ đầu tư hay khối quản lý tài sản có thể phải đối mặt với vấn đề sàn sóng vỡ nợ, nó là “bộ khuếch đại” gây ra sự căng thẳng trên thị trường.

Theo báo cáo, kinh tế toàn cầu có thể sẽ giảm 4,9% trong năm 2020, trước khi bắt đầu phục hồi với tốc độ tăng trưởng đạt 5,4% vào năm sau. Mặc dù vậy, cả hai con số này đều đang ở ngưỡng thấp hơn, tính đến hồi tháng 4 vừa qua. Chính vì vậy, các tổ chức như chính phủ hay ngân hàng TW của các quốc gia cần sớm triển khai biện pháp hỗ trợ có quy mô lớn, với hình thức thực hiện căn cứ trên tốc độ phục hồi của các doanh nghiệp để giúp nền kinh tế sớm vượt qua giai đoạn khủng hoảng như hiện nay.