Gia hạn thời gian giảm thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay

Bộ Tài chính vừa có đề xuất gửi Chính phủ trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc kéo dài thời gian để thực hiện mức thuế 2.100 đồng/lít, giảm 30% so với quy định trong cả năm 2021 thay vì đến hết năm 2020 như dự thảo trước đó.

Theo đó, Bộ Tài chính cho biết, dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát tại Việt Nam nhưng ở trên thế giới dịch bệnh này vẫn chưa thể được kiểm soát. Do đó, trong năm tới đây, nền kinh tế toàn cầu chắc chắn vẫn sẽ còn gặp nhiều vấn đề khó khăn, đặc biệt là ngành Hàng không.

Báo cáo cho thấy, trong 10 tháng đầu năm 2020, số lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 3,8 triệu lượt, giảm 73,8% so với cùng thời điểm năm 2019.

Đồng thời với đó, các doanh nghiệp hàng không cũng đã phải tăng cường chi phí cố định để có thể kéo dài thời gian hoạt động trong giai đoạn dịch bệnh.

Thông qua đề xuất này, Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ nên tiếp tục tháo gỡ các khó khăn cho ngành Hàng không, song song với đó là việc giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp, từ đó giúp doanh nghiệp cần duy trì hoạt động và phục hồi sau một giai đoạn trì trệ.

Nếu được thông qua, số thu thuế Bảo vệ môi trường sẽ giảm xuống khoảng 860-960 tỷ đồng/năm. Quan trọng hơn, nó sẽ góp phần tạo điều kiện để phục hồi và phát triển cho ngành Hàng không, đặc biệt là trong nền kinh tế hội nhập và phát triển các mũi nhọn liên quan khác như thương mại, du lịch và dịch vụ.