G20 giúp cơ cấu lại tài chính và nền kinh tế thế giới

Trong cuộc họp mới đây nhất, bộ trưởng tài chính của các nước thuộc Nhóm nền kinh tế phát triển & mới nổi hàng đầu thế giới – G20 đã thống nhất và quyết định kèo dài thời gian là 6 tháng, áp dụng với Sáng kiến hoãn thanh toán nợ, áp dụng co các quốc gia nghèo nhất trong năm 2020.

Tại buổi họp, các vị quan chức đứng đầu đã thống nhất rằng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 như hiện nay, việc quan trọng nhất cần phải thực hiện đó là hỗ trợ sự ổn định tài chính cũng như nền kinh tế thế giới. Do đó tổ chức này sẽ tập trung giải quyết những tác động do virus nCoV gây ra, đặc biệt là với phụ nữ, giới trẻ cùng nhiều đối tượng khác dễ bị ảnh hưởng nhất.

Thông báo cũng cho biết kế hoạch hành động của G20 cần phải sớm triển khai hành động gắn kết tập thể, từ đó đẩy nhanh quy trình chẩn đoán, điều trị và phát minh vaccine để phòng dịch Covid-19.

Việc một loạt các doanh nghiệp phải ngừng hoạt động và đóng cửa biên giới đã phá huỷ nền kinh tế chung toàn cầu.

Vì vậy, tổ chức này cũng đồng ý gia hạn DSSI thêm 6 tháng trong sự thất vọng do vắng mặt các chủ nợ tư nhân đã từng xác nhận tham gia sáng kiến này. Nhóm cũng sẽ tiếp tục có nhiều biện pháp để hỗ trợ các nước đang phát triển trong việc củng cố năng lực về thuế, từ đó xây dựng nên hệ thống thu thuế bền vững.

Dự kiến đến tháng 11 tới đây, G20 sẽ tổ chức một cuộc họp bất thường trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh thường niên.