EVN tăng giá điện?

Theo đánh giá của các chuyên gia tài chính năng lượng, dự kiến trong thời gian tới, giá điện sẽ tăng do ảnh hưởng từ chi phí đầu vào của ngành điện.

Nhận định này được đưa ra sau khi Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) công bố bảng phân tích về doanh thu trong giai đoạn từ 2015-2019. Theo đó, mức doanh thu thuần của năm 2019 đang đạt 394.900 tỷ đồng (16,9 tỷ USD), giúp doanh nghiệp này được đánh giá là có lợi nhuận cao nhất hiện nay.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, doanh thu thuần đã tăng mạnh với tốc độ vượt bậc, gộp hàng năm lại là 13,2% chủ yếu nhờ vào lượng điện bán ra tăng hơn 10% mỗi năm. Hiện nay, giá bán điện bình quân thực tế cũng tăng 14,4%.

Mặc dù vậy, trong năm 2019, EVN cũng bị sụt giảm mạnh về biên lợi nhuận gộp xuống là 2,8%, đi kèm đó là chi phí phạt điện tăng do các nhà máy nhiệt điện độc lập (IPP), đáng chú ý là nhiệt điện than.

Dựa trên giải thích của các chuyên gia, do nguồn vốn ở trong nước hạn hẹp và không trực tiếp được tiếp cận với thị trường có sự đầu tư về vốn quốc tế. Trong giai đoạn hiện nay, tập đoàn chỉ đang có quyền kiểm soát đối với hoạt động phân phối và truyền tải. Chính vì vậy, công suất nguồn điện của EVN hiện chỉ còn 52%, giảm 14% trong vòng 5 năm vừa qua.

Đó là lý do mà EVN sẽ bị lỗ ròng trong năm 2020 cũng như ghi nhận nguồn tiền mặt sụt giảm nếu như đơn vị này không sớm điều chỉnh hướng tăng giá điện của mình trong khoảng vài tháng tới đây.