Eurozone cam kết hỗ trợ tài chính các nền kinh tế

Các bộ trưởng Tài chính trong 19 nước Eurozone đã vừa có buổi họp để tìm cách ứng phó với cuộc khủng hoảng Covid-19.

Theo các nội dung trao đổi, tổ chức này cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ về mặt tài chính để giúp nền kinh tế các nước có thể phục hồi nhanh chóng sau những tác động nghiêm trọng do dịch Covid-19 gây ra. Kể từ cuộc họp trực tiếp diễn ra vào tháng Hai vừa qua, tất cả các bộ trưởng tài chính tại 19 nước Eurozone đã cùng nhau thảo luận cách ứng phó với sự ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch đang khiến nhiều quốc gia phải lao đao.

Mặc dù không nêu cụ thể về số tiền đã thông qua nhằm duy trì và thúc đẩy kinh tế, thế nhưng các bộ trưởng tài chính của các nước đều khẳng định sẽ không sớm triển khai việc thắt chặt tài chính như nhiều nguồn tin trước đó.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát trên toàn cầu, các quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết sẽ bỏ hơn 3.700 tỷ euro (tương đương với 4.384 tỷ USD) nhằm thực thi nhiều biện pháp để hỗ trợ nền kinh tế. Dự kiến con số này có thể sẽ tiếp tục được bổ sung thêm khoảng 1.300 tỷ euro.

Cũng trong cuộc họp này, đại diện của các quốc gia cũng đồng ý thúc đấy với những dự án đang bị đình trệ, bao gồm cả liên minh ngân hàng EU.

Theo dự báo của Uỷ ban châu Âu, nền kinh tế của EU có thể sẽ suy giảm tới 8,3% trong năm 2020 và có thể kéo dài tới năm 2021 nếu không sớm có biện pháp can thiệp.