EU thống nhất về khoản vay cứu trợ trong đại dịch Covid-19

????????????????????

Sau cuộc đàm phán lần thứ 4 vừa qua, lãnh đạo khối EU đã thông qua gói cứu trợ tài chính trị giá 750 tỷ euro, bao gồm các khoản trợ cấp cùng các khoản vay để đối phó với ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch Covid-19 gây ra trong danh sách 27 thành viên.

Được biết, đây chính là khoản vay chung có giá trị cao nhất trong lịch sử khối liên minh châu Âu, vì vậy nó đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của các quốc gia này.

Theo thoả thuận, gói cứu trợ sẽ áp dụng cho những quốc gia thành viên đang hứng chịu sự ảnh hưởng nặng nề bởi virus cúm Vũ Hán. Trong đó, Ý và Tây Ban Nha đang được kỳ vọng là các nước được cứu trợ chính. Ngoài ra, nó còn hướng tới những quốc gia đang cần vay tiền với mức lãi suất thấp nhất có thể. Hiện tại, gói hỗ trợ đang chờ được các quốc gia tiếp tục đàm phán thêm về phần kỹ thuật và chờ đợi Nghị viện châu Âu phê chuẩn trong thời gian tới.

Kỳ họp lần này của các lãnh đạo EU kéo dài hơn 90 giờ và chính thức trở thành buổi thảo luận dài nhất trong gần 2 thập kỷ vừa qua.

Được biết, con số ban đầu mà các nước đưa ra là 375 tỷ euro cùng với nhiều điều kiện khác đi kèm. Trong khi các nước gồm Tây Ban Nha và Ý đều mong muốn con số đạt từ 400 tỷ trở lên. Kết quả cuối cùng – 390 tỷ được cho là dựa trên sự nhân nhượng và đề nghị các nước cần phải tiết kiệm hơn để cùng nhau vượt qua đại dịch này.