Đồng Nhân dân tệ đang dần ổn định

Theo thống kê mới nhất, trong quý III, giá Nhân dân tệ tại thị trường Trung Quốc đã tăng khoảng 3,7% so với đồng USD Mỹ, hiện đang ở mức 6,81 CNY = 1 USD. Như vậy, kể từ năm 2008 đến nay, đồng tiền này đã có mức tăng mạnh nhất, thậm chí vượt qua cả thời điểm đầu năm 2018 khi mà Mỹ áp thuế nhập khẩu lên hàng hoá Đại lục.

Năm 2020 được xem là đỉnh điểm căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington do những chính sách áp đặt của ngài Donald Trump lên các doanh nghiệp Bắc Kinh. Thậm chí, Nhà Trắng còn nhắc đến việc “Tách rời” với nền kinh tế Trung Quốc. Mặc dù vậy, cả hai bên đều không có ý định từ bỏ thoả thuận thương mại ở giai đoạn một ký vào hồi đầu năm nay.

Đánh giá của các chuyên gia cho thấy, đồng nhân dân tệ đang được hưởng lợi do trái phiếu chính phủ Mỹ đã giảm do FED áp dụng hạ lãi suất nhằm làm dịu nền kinh tế đang chịu nhiều áp lực từ Covid-19.

Điều này góp phần giúp cho trái phiếu Chính phủ Trung Quốc trong 10 năm cao hơn 2% so với loại trái phiếu tương đương trước đây của Mỹ.

Báo cáo cũng cho thấy thặng dư tài khoản vãng lai của Trung Quốc đạt khoảng 110 tỷ USD trong quý II, đồng thời mức vốn đầu tư gián tiếp cũng đã đạt 42 tỷ USD do nhà đầu tư ngoại tăng cường mua cổ phiếu cũng như trái phiếu được niêm yết bằng đồng Nhân dân tệ.

Dự kiến đến khoảng tháng 10/2021 sẽ có hàng tỷ USD đổ vào Đại lục do trái chiếu Chính phủ của nước này sắp được đưa vào chỉ số FTSE World Government Bond Index.