Dịch bệnh khiến người Nga gặp khó khăn hơn về tài chính

Theo thống kê của Ngân hàng TW Nga cho biết, vào tháng 11/2020, đã có khoảng 26% người dân bắt đầu mua thực phẩm và hàng hoá rẻ hơn trước đây; 20% người dân ít tiêu tiền hơn, thậm chí là còn từ chối mua một số loại thực phẩm hay tham gia các loại hình giải trí và dịch vụ.

Cuộc khảo sát cũng đã phần nào cho thấy mức kỳ vọng thấp của người Nga đối với thị trường việc làm, tiềm năng phát triển kinh tế cũng như mức sống trong tương lai. Mặc dù không thể chắc chắn được những điều sẽ xảy ra trong thời gian tới, thế nhưng có thể khẳng định rằng dịch bệnh đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân.

Có tới ¼ dân số tại quốc gia này chỉ có thể kiếm tiền để ăn chứ không đủ mua quần áo hay giày dép mới. Thị trường việc làm cũng đang vô cùng ảm đạm khi lượng người thất nghiệp càng ngày càng tăng.

Dù đã quá quen với những cú sốc gây ảnh hưởng tới nền kinh tế như khủng hoảng 2008-2009, thế nhưng đối với người Nga thì dịch bệnh vẫn là một điều gì đó chưa từng tồn tại. Chính vì vậy, họ đang rất e ngại tới thị trường lao động bấp bênh và khiến cho thu nhập thực tế bị giảm sút.

Theo phân tích của các chuyên gia tài chính, nhu cầu của người dân Nga trong trung hạn sẽ giảm xuống từ từ do thu nhập không thể tăng, đồng thời với đó là các biện pháp khuyến khích của chính phủ qua mùa xuân và mùa hè không tạo được nhiều sự quan tâm.

Thời gian tới, người dân quốc gia này sẽ chỉ tập trung tiêu tiền vào thực phẩm và thuốc chữa bệnh hay những hàng hoá khác có thể đảm bảo cho cuộc sống của họ. Với dịch vụ hay những thứ liên quan khác chắc chắn sẽ giảm và điều này lại đang gây ảnh hưởng tới các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ của Nga.