Đẩy mạnh công tác giải ngân đầu tư công

Giải ngân đầu tư công đang là một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm của người dân cả nước. Riêng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng quyết định sẽ rà soát kỳ càng và quy trách nhiệm đối với người đứng đầu bộ, ngành và địa phương để xảy ra tình trạng giải ngân vốn chậm.

Trong vòng chưa đầy hai tuần, Chính phủ đã chủ trì hai hội nghị với địa phương với nội dung trọng tâm là giải ngân vốn đầu tư công. Thủ tưởng yêu cầu các cơ quan có liên quan phải báo cáo về tình hình giải ngân trung bình hai tuần một lần. Từ nay đến tháng 8, Thủ tướng sẽ lập yêu cầu điều chuyển vốn của các dự án chậm giải ngân sang cho những dự án khác.

Đây là lần thứ hai mà Chính phủ làm mạnh vấn đề này. Trước đó, vào năm 2016, ông Nguyễn Xuân Phúc cũng ra quyết định thành lập Tổ đặc nhiệm để giải quyết vấn đề này. Kể từ đó, kỷ luật thép trong vấn đề giải ngân đã bắt đầu được thiết lập.

Sau khi Chính phủ trực tiếp ra tay, một không khí khẩn trương trong việc sử đổi các thông tư hướng dẫn các thủ tục về đầu tư xây dựng, thanh toán vốn đầu tư, quản lý…để đẩy nhanh quy trình giải ngân, đồng thời đảm bảo chất lượng cho các công trình.

Mới đây nhất, Bộ Tài chính cũng đã tiến hành gấp rút sửa đổi, bổ sung một số điều trong Thông tư 08 nhằm bãi bỏ các điều khoản liên quan đến thẩm định nguồn vốn, đi kèm với khả năng cân đối vốn.

Trong khoảng thời gian qua, Chính phủ cũng đã liên tục ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị, công điện liên quan đến quy trình này. Cũng vào tháng 9/2019, đã có một hội nghị toàn quốc với các địa phương dưới sự chủ trì của Thủ tướng về vấn đề giải ngân vốn đầu tư công.

Trong hành trình này, Chính phủ đã tin tưởng và giao nhiệm vụ cho Bộ tài chính nhằm tăng cường công tác, quản lý, giám sát và theo dõi một cách sát sao.